Chia sẻ về tiêu chuẩn thẩm mỹ răng sứ và làm sao để đẹp mà không tổn hại răng

GÓC ĐỘ THẨM MỸ

Một ca thẩm mỹ răng sứ trên góc độ thẩm mỹ bắt buộc phải đáp ứng nguyên tắc sau:

“Bốn yếu tố gồm: (1) Cung răng, (2) hình thể răng, (3) kích thước từng răng và (4) màu sắc của răng phải có sự tinh tế và tự nhiên về thẩm mỹ, nhưng đồng thời phải có sự hài hòa với các cấu trúc khác trên khuôn mặt gồm: nướu, khuôn miệng, khuôn mặt và làn da để kết quả cuối cùng là không chỉ răng đẹp mà nụ cười phải cuốn hút, gợi cảm một cách tự nhiên”.

Tham khảo: Bọc răng sứ

Muốn vậy, một ca răng sứ phải đảm bảo các yêu cầu sau:

1. Đầu tiên, Đáp ứng các tiêu chuẩn thẩm mỹ nha khoa về cung răng, hình thể răng, màu sắc răng

Cung răng: phải có sự tương thích với cung hàm, tương thích giữa 2 cung răng hàm trên và hàm dưới và tương thích với các kiến trúc khác trên khuôn mặt như: mũi cằm, đầu – cuối chân mày, đầu – đuôi mắt, tháp mũi..

Hình thể răng:
– Kích thước giữa chiều cao/chiều rộng của mỗi răng từ 0.7 – 0.85 tùy kiểu khuôn mặt, khuôn miệng.
– Kích thước răng cửa / răng cửa bên / răng nanh / răng hàm: dao động từ 62% – 80% tùy thuộc vào khuôn miệng rộng hay hẹp.

 (2) Răng sứ phải có sự tinh tế và tính tự nhiên về hình thể, đường nét và màu sắc

Làm răng sứ thẩm mỹ mà chỉ cần phạm phải 1 trong các vấn đề sau: đường nét thô, hình dáng không tự nhiên, không đồng màu, đục màu, màu quá trắng, thiếu độ trong, độ sáng kém…coi như thất bại hoàn toàn về mặt thẩm mỹ.

Một hàm răng đẹp thì ngoài yếu tố đều, đồng màu và trắng sáng còn cần sự tinh tế và tự nhiên về đường nét, đặc biệt, màu sắc răng phải có độ trong quang học tự nhiên. Trong thẩm mỹ nha khoa thì yếu tố đẹp tự nhiên là vô cùng quan trọng.

 (3) Răng sứ phải hài hòa với: nướu, khuôn miệng, khuôn mặt, màu da để nụ cười cuốn hút và tăng tính thẩm mỹ khuôn mặt

Tất cả những yếu tố như khuôn miệng, màu và độ dày của môi, khuôn mặt, màu da, tính cách…sẽ quyết định đến cung răng, hình thể, góc cạnh và màu sắc của răng….như thế nào là thẩm mỹ nhất. Sự hài hòa giữa răng và các yếu tố này sẽ tạo ra nụ cười đẹp.

GÓC ĐỘ Y KHOA

“Thẩm mỹ răng sứ, đẹp nhưng trước hết phải ăn nhai tốt, an toàn và đảm bảo sức khỏe cũng như tuổi thọ của răng lâu dài. Nếu làm suy giảm tuổi thọ và sức nhai của răng coi như thất bại”.

Muốn vậy thì một ca răng sứ thẩm mỹ phải đảm bảo 4 yêu cầu sau:

(1) Chỉ định đúng trường hợp cụ thể và chỉ định đúng phương pháp

Chỉ định đúng trường hợp:

Thẩm mỹ răng sứ được chỉ định trong các trường hợp: Răng mọc lệch, răng không đều, răng thưa hoặc hở kẻ, răng tối màu từ bên trong hoặc nhiễm kháng sinh hay fluor, răng hô hoặc móm không nghiêm trọng, các trường hợp răng tổn thương: gãy, mẽ hoặc vỡ lớn, mất răng còn chân răng

Thẩm mỹ răng sứ cũng được chỉ định trong thẩm mỹ nụ cười (điều chỉnh từ màu sắc, hình thể của răng cho đến điều chỉnh nướu).

Chỉ định đúng phương pháp thẩm mỹ răng sứ:

Có 2 phương pháp thẩm mỹ răng sứ chính là: bọc răng sứ thẩm mỹ và mặt dán sứ Veneer… Và mặt dán sứ Veneer chỉ mài mỏng mặt trước của răng (khoảng 0.5 mm) hoặc gần như không mài răng, còn bọc răng sứ thì tỉ trọng mài răng cao hơn. Tùy vào trường hợp mà chỉ định bọc răng sứ hay mặt sứ Veneer

Lưu ý: với người trẻ tuổi, hô hoặc móm quá nghiêm trọng, xô lệch răng quá nghiêm trọng chúng ta không nên chỉ định thẩm mỹ răng sứ, thay vào đó, nên niềng răng chỉnh nha hoặc kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và thẩm mỹ răng sứ để bảo tồn tuổi thọ và sức khỏe của răng lâu dài.

(2) Mài răng an toàn – Giữ lại tối đa răng thật

Trước hết là mài vừa đủ để giữa lại tối đa răng thật, mài an toàn không gây các tổn thương cho nướu. Nên sử dụng các loại thiết bị mài răng hiện đại, thời gian mài nhanh, mài chính xác và tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng.

 (3) Triệt tiêu nguy cơ có thể dẫn đến việc suy giảm tuổi thọ và sức khỏe của răng

– Răng sứ không xâm lấn nướu để không gây tổn thương nướu
– Bảo đảm tính sát khít giữa cùi răng và mão sứ, giữa các răng để trách tích tụ thức ăn và vi khuẩn.

(4) Sử dụng các loại vật liệu sứ lưu hành quốc tế, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có thẻ bảo hành – xác thực IDPI (International Dental Prosthesic Identity)

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ CHUYÊN GIA

“Với người bác sĩ, chuyên môn giỏi là yếu tố tiên quyết, nhưng thiếu cái tâm thì cũng trở nên vô nghĩa. Cái tâm để chia sẻ, đồng cảm và đặt mình vào vị trí khách hàng… để từ đó biết làm điều gì là tốt nhất. Thẩm mỹ răng sứ, đương nhiên cần phải đẹp, nhưng đẹp phải đi liền với an toàn và lâu dài.

Do vậy, khi quyết định làm một việc gì liên quan đến hàm răng của mình, các bạn không nên chủ quan. Ngược lại, nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn được những người bác sĩ, những nha khoa mà ở đó, họ không chỉ giỏi mà quan trọng nhất là cái tâm.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *