Tìm hiểu về việc gốm sứ Bát Tràng đang được nhiều người kỳ vọng trở thành làng nghề truyền thống kiểu mẫu

Tìm hiểu về việc gốm sứ Bát Tràng đang được nhiều người kỳ vọng trở thành làng nghề truyền thống kiểu mẫu.

Ngày nay mặc dù trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay khiến cho các làng nghề truyền thống của dân tộc đang dần bị mai một đi nhưng đối với những sản phẩm đồ gốm mỹ nghệ đến thời điểm này vẫn còn nhiều người lựa chọn làm vật trang trí hay làm những vật dụng trong gia đình vô cùng hữu ích vì vậy đối với nhiều người việc đẩy mạnh sự phát triển của làng nghề này vẫn đang là tâm huyết của nhiều người vì vậy trong phần nội dung bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu việc Gốm sứ Bát Tràng đang được nhiều người kỳ vọng trở thành làng nghề truyền thống kiểu mẫu

Tham khảo: Bộ ấm trà minh long men đá trắng vẽ đào ( không phụ kiện)

Đến thăm làng nghề Bát Tràng, Thủ tướng tin tưởng với trí tuệ, bàn tay khối óc của nghệ nhân và người dân, Bát Tràng sẽ có bước tiến vượt bậc, trở thành làng kiểu mẫu về ngành nghề truyền thống dân tộc.

Chiều 28/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm làng nghề cổ truyền gốm sứ Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Nói chuyện với người dân, Thủ tướng bày tỏ niềm vui và ấn tượng trong bối cảnh kinh tế thị trường, làng nghề vừa gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, vừa phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng cho rằng, việc gìn giữ được các tinh hoa văn hóa, nghề truyền thống của cha ông là rất đáng quý, cũng là thể hiện tinh thần và lòng yêu nước của các nghệ nhân và nhân dân Bát Tràng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng vui mừng khi được biết tỷ lệ hộ nghèo chỉ dưới 1%, 11/11 thôn đều là thôn văn hóa, cuộc sống ngày càng khá lên và giữ được tình làng nghĩa xóm.

Nhìn nhận chính sách đối với các nghệ nhân đã có nhưng chưa đầy đủ, Thủ tướng khẳng định, Nhà nước sẽ tiếp tục lắng nghe và hoàn thiện, nhất là khi Việt Nam có tới 1.800 làng nghề nhưng có tên tuổi như Bát Tràng không nhiều.

Đánh giá cao Bát Tràng đã là xã nông thôn mới, Thủ tướng mong muốn đảng bộ, chính quyền địa phương tiếp tục đưa làng nghề phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Trong phát triển làng nghề, Thủ tướng lưu ý quan tâm tới bảo vệ môi trường. Mỗi nhà, mỗi người dân và đơn vị sản xuất phải chú trọng điều này. Cùng với đó, quan tâm đến thị trường, chú trọng phát triển, hợp tác với các nhà tiêu thụ, phân phối. Cùng với đó là cải thiện kỹ thuật, áp dụng kỹ thuật mới để cải tiến mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm; gắn việc phát triển làng nghề Bát Tràng với du lịch.

Xem thêm: tượng voi nhỏ gốm biên hoà

Thủ tướng tin tưởng với trí tuệ, bàn tay khối óc của nghệ nhân và người dân Bát Tràng, thì Bát Tràng sẽ có bước tiến vượt bậc, đáp ứng mong mỏi của nhân dân, trở thành làng kiểu mẫu về ngành nghề truyền thống dân tộc, làm gương cho các làng nghề khác.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã dự khai mạc triển lãm trưng bày, giới thiệu sản phẩm gốm sứ tiêu biểu, văn hóa, du lịch Bát Tràng 2018. Thủ tướng đã tới thăm hỏi nghệ nhân nhân dân Trần Độ, là đời thứ 18 trong dòng họ Trần ở Bát Tràng gắn bó với nghề làm gốm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *